Chùa Dơi Sóc Trăng còn gọi chùa Mã Tộc (hay chùa Mahatúp) là quần thể kiến trúc đẹp mắt, và là ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca của cộng đồng dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh. Sở dĩ có tên như vậy vì khuôn viên chùa là nơi sinh sống của bầy dơi đông đúc.

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ CHÙA DƠI

Nằm gần ở trung tâm thành phố Sóc Trăng, chùa Dơi được khởi công xây dựng từ những năm 1569, cách đây hơn 440 năm. Năm 1999, chùa Dơi được công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2008, chùa bị cháy ngôi chánh điện, đến tháng 4 năm sau mới phục chế lại được như cũ. 2013, khu du lịch chùa Dơi mới được đưa vào hoạt động, nhưng thu hút không ít khách đến tham quan, dân hương cầu bình an.

KIẾN TRÚC

 

Người ta gọi chùa Dơi là chùa của người Khmer, sở dĩ ngôi chùa có kiến trúc theo người Khmer Cổ. Chánh điện xây bằng gạch, mái cong chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh có tháp nhọn, bao quanh là những cái cột có tượng tiên nữ Kemnar chắp 2 tay trước ngực.

Trong chánh điện có một pho tượng Phật Thích Cá, và cũng là pho tượng Phật Thích Ca duy nhất của cả Sóc Trăng. Chùa còn lữu giữ rất nhiều bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt, những hiện vật quý giá mang đậm dấu ấn về văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất miền Tây.

Xung quanh chùa là một khu vườn xanh mát đầy đủ những hoa quả cho đến cổ thụ, một khu vườn mát mẻ, vừa là nơi cư trú của những chú dơi tạo nên cái tên cho ngôi chùa.

CHÙA DƠI, VẬY LOÀI DƠI CỦA CHÙA LÀ GÌ?

Dơi trong chùa thuộc họ dơi quạ, trọng lượng mỗi con từ 1 – 1,5kg và sải cánh có thể dài đến 1,5m, thân có màu vàng – đen trông rất bắt mắt. Dơi này thuộc loại ăn hoa quả, thế nhưng chúng không bao giờ ăn hoa quả trong chùa mà bay đi xa để kiếm ăn.

Mặc dù xung quanh trung tâm thành phố Sóc Trăng có khá nhiều chùa thanh tịnh, cũng như những vườn cây bóng mát, nhưng chúng chỉ chọn chùa Dơi làm nơi cư trú. Từ đó nảy sinh ra những truyền thuyết thú vị.

Để chứng minh điều này đúng hay sai thì chỉ có cách đến tận nơi kiểm chứng thôi đúng không nào? Biết đâu còn nghe được những câu chuyện hài hước, thú vị từ những sư thầy.