Tadivui.com – Đắk Nông không chỉ thu hút khách du lịch bởi những điểm đến hoang sơ, mộc mạc. Đến với du lịch Đắk Nông bạn còn có cơ hội được thưởng thức những đặc sản vô cùng độc đáo và nổi tiếng.

1. Rượu cần

Bất kể lễ hội hay lễ tết nào trong năm, người dân Tây Nguyên nói chung và người dân Đắk Nông nói riêng sẽ đều quây quần bên ché rượu cần, say sưa cùng điệu cồng chiêng và nhảy múa dưới ánh lửa bập bùng trong đêm. Rượu cần được cho một sản vật được Trời (Yang) sai thần linh mách bảo cho người nơi đây làm ra để cúng tế.

ảnh: ST

Đồng bào Tây Nguyên khi thưởng thức rượu đều dùng bằng cần và chụm nhau vào uống chung trong một ché rượu mà không sợ mất vệ sinh. Để làm ra loại rượu ngon và đặc trưng này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ việc cho men vào cơm và ủ trong ché rượu trong tầm 5 – 6 ngày thì thành rượu cần. Ngoài ra, cũng có nhiều người thích hạ thổ đến hàng năm trời mới đem ra uống. Ở nhiều vùng khác nhau rượu cần cũng có nhiều phiên bản khác như: rượu kê, bo bo, mì, bắp…

2. Cơm lam

ảnh: ST

Khi thưởng thức món cơm lam này bạn có thể cảm nhận được hương thơm của nếp lẫn hương rừng trong từng miếng cơm lam. Nó chắc mà lại dẻo, bùi mà không cứng, ăn không hề biết ngán. Nhiều khi không có thức ăn kèm, người ta vẫn thấy rất rõ cái vị đậm đà của nó.

3. Măng chua rừng

ảnh: noong

Nếu đã có dịp đến với Đăk Nông, bạn nhất định phải một lần nếm món măng chua của đồng bào dân tộc nơi đây thì mới cảm nhận hết được những nét giản dị, mộc mạc của nó. Không phải là một món ăn cao sang, măng chua như thể hiện được sư mộc mạc như bản chất của đồng bào dân tộc Tây Nguyên và để lại trong lòng mỗi thực khách một cảm giác thật ngon, thật lạ vì chính bản chất bình dị, tự nhiên vốn có của nó.

4. Cá lăng nướng than

ảnh: miss.julypham

Trong số những món đặc sản của núi rừng Đắk Nông, còn có một món khá độc đáo và được rất nhiều du khách thích đó món cá lăng nướng than hồng. Cá lăng ở đây thường bọc trong một loại lá rừng rồi mới đem nướng. Cá lăng thường được đánh bắt từ sông Sêrêpôk, thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai và thơm phức. Thêm một ống cơm lam, một đĩa gà nướng là bữa ăn của bạn đã mang đậm “chất” đại ngàn rồi.

5. Canh thụt đọt mây

Đây là đặc sản của người M’nông, Mạ, được phổ biến rộng rãi tại vùng phía nam tỉnh như: Đắk Song, thị xã Gia Nghĩa, Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Glong để đãi bạn bè hay khách quý và dùng trong các lễ hội. Ngoài đọt mây, nguyên liệu nấu canh thụt còn gồm: thịt hoặc cá suối, rau nhíp, măng, ít con mối và vài con dế dũi…Theo một số người thì món này có thể ví như một loại “thực phẩm chức năng” hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa, tuần hoàn và bài tiết của người dùng.

6. Lẩu lá rừng

ảnh: ST

Để chế biển món lẩu lá rừng này cần có khoảng hơn 10 loại lá khác nhau, phần lớn chúng đều được đồng bào dân tộc Tây Nguyên phát hiện ra khi đi rừng. Ban đầu những lá này được sử dụng như một thứ rau rừng để phục vụ cho những bữa ăn trên nương, trên rẫy. Sau này khi tập quán sản xuất thay đổi thì nó được dùng như một đặc sản đó là lẩu lá rừng. Cùng với những loại lá này còn có mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94